HOTLINE: 0906.683.234
Ngày đăng: 25/04/2015 09:39AM

Kinh nghiệm lái xe trong thành phố cho người mới lấy bằng

Mua bán xe ôtô tải cũ tại Tp.HCM xin chia sẻ kinh nghiệm lái xe trong thành phố cho người mới lấy bằng.

Nỗi ám ảnh lớn của cánh tài xế đặc biệt là những người mới lấy bằng chính là kẹt xe. Đặc biệt trong nội ô những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, xe cộ nối đuôi nhau trong giờ cao điểm càng không đơn giản tí nào. Lái mới cần lưu ý:

Giữ khoảng cách an toàn

Tránh những vụ tai nạn liên hoàn khi không đảm bảo khoảng cách. Tránh thắng gấp để không "thúc đít" xe trước cũng như bị xe sau "hôn".  Ai cũng muốn thoát khỏi kẹt xe vì vậy thường có tâm lý nôn nóng và lái xe ẩu hơn. Bạn nên giữ tốc độ ổn định, tránh chuyển làn cũng như vượt xe khác. 

Kinh nghiệm lái xe trong thành phố cho người mới lấy bằng

Nên giữ chân côn, không tăng ga và để số 1 hoặc 2.

Trang bị camrea hành trình

Kinh nghiệm lái xe trong thành phố cho người mới lấy bằng

Đặc biệt với những tài mới, việc trang bị camera hành trình khá quan trọng. Bạn sẽ tự tin cầm lái khi biết lúc nào bên mình cũng có một mắt thần giám sát, dù đúng hay sai thì đã có bằng chứng, nên tinh thần sẽ thoải mái hơn, không sợ bị bắt sai hay bị ăn vạ trên đường. Bạn sẽ không rơi vào trường hợp như bài viết "Trung Quốc: Thấy chết không cứu, không ngờ nạn nhân là mẹ mình"

Học kỹ lý thuyết

Để có thể lái xe an toàn trong đô thị, trước tiên, phải học thật kỹ lý thuyết cũng như Luật Giao thông Đường bộ. Kinh nghiệm lái xe nội đô an toàn

Loại xe phù hợp

Kinh nghiệm lái xe trong thành phố cho người mới lấy bằng

Xe phù hợp với người mới biết lái là dòng sedan như Matiz Groove, Honda Civic hay Toyota Vios 1.5G. Những xe này có kích thước vừa phải, đủ tầm nhìn và điều khiển không quá khó khăn. Không nên chọn xe thể thao vì khả năng tăng tốc lớn có thể khiến các tay lái non không kịp xử lý, đặc biệt trên những đoạn đường đông đúc. Ngoài ra, người bắt đầu làm quen với vô-lăng không nên chọn loại cỡ lớn như thể thao đa dụng SUV. Vị trí ngồi cao, tầm nhìn rộng có thể khiến tài xế không quen với việc định hướng cũng như điều khiển tay lái. Ngoài ra, khi đi với tốc độ nhanh, xe SUV dễ lật nếu người xử lý kém kinh nghiệm. Ngược lại, xe hạng nhỏ có mui và khoang chở đồ ngắn nên không an toàn nếu tai nạn xảy ra.

Chọn xe số tự động

Kinh nghiệm lái xe trong thành phố cho người mới lấy bằng

Kỹ năng của tay lái mới thường chưa thuần thục nên các chuyên gia khuyên bắt đầu từ một chiếc trang bị số tự động. Nếu đi xe số sàn, chỉ cần tập trung vào vô-lăng, nhìn bảng điều khiển hoặc thậm chí nói chuyện với người bên cạnh cũng khiến họ quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ.
Vì vậy, người mới biết lái nên đi xe số tự động trong vòng 2 năm, trước khi đổi sang xe số sàn. Tuy nhiên, cần làm quen với xe trước khi đi bởi việc sử dụng xe số tự động quá lâu có thể khiến tài xế thao tác không chính xác.

Chuẩn bị kỹ trước khi lái

Theo cách chuyên gia, thời hạn tập lái cho mỗi người ít nhất là 50 tiếng. Hãy bắt đầu một cách chậm rãi và chọn những con đường vắng để luyện kỹ năng. Sau đó làm quen với những con đường gập ghềnh, đi trong trời mưa và cuối cùng là trong thành phố.

Hạn chế đi trong đêm

Lái xe trong đêm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn với tất cả, từ những tay lái non đến “tài già”. Theo thống kê, tỷ lệ người vừa biết lái bị tử nạn cao nhất vào khoảng 9 tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Nguyên nhân là do họ ít kinh nghiệm khi tầm quan sát bị hạn chế. Để không phải lái xe trong đêm, nên sắp xếp thời gian di chuyển sao cho hợp lý, nhất là trong những chuyến đi dài.

Hạn chế số người đi cùng

Lời khuyên này không có nghĩa là không có ai trên xe. Những người mới lái cần một đến hai người để đủ cho các tình huống khó khăn. Có quá nhiều người trên xe khiến tài xế có thể mất tập trung và cũng nguy hiểm hơn nếu xe gặp tai nạn.

Luôn đeo dây an toàn

Đây là lời khuyên cho tất cả các tài xế. Tuy nhiên, những người bắt đầu lái nên thực hiện động tác này để có thể tạo một thói quen tốt, giảm tỷ lệ chấn thương.

Không uống rượu bia trước khi lái

Đây là quy định bắt buộc với người điều khiển ôtô. Vậy nhưng tỷ lệ tài xế phá vỡ nguyên tắc này lại cao nhất. Người mới cầm lái thường không có nhiều kinh nghiệm và chưa đủ độ từng trải. Họ phớt lờ những tình huống mà đáng lẽ các “tài già” phải e dè như lái xe những lúc không tỉnh táo.

Tin mới

Các tin khác