HOTLINE: 0906.683.234

Cách tránh mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng bị ngập nước

Cách tránh mua phải xe ô tô bị ngập nước

Xe ô tô một khi bị ngập nước sẽ rất dễ bị hư hại những linh kiện bên trong. Tuy nhiên những "căn bệnh" này không xuất hiện ngay lập tức mà có thể tái phát trong thời gian dài sử dụng. Thực tế, nếu mua phải những loại xe như vậy sẽ khiến chủ nhân gánh đủ mọi thiệt hại. Có cách nào để tránh mua phải xe ô tô ngập nước không? Cùng tìm hiểu cách tránh mua phải xe ô tô bị ngập nước trong bài viết dưới đây.

Mua phải ô tô ngập nước, chuyện không hiếm

Tại Việt Nam, do điều kiện thời tiết mưa lũ bất thường nên việc các phương tiện giao thông dễ bị ngập nước. Xe hơi cũ hư hỏng do nước được "tân trang" trở lại và đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi, điều này khiến người mua không lường trước được hết những nguy hiểm mà loại xe này gây nên.

Thông thường, thiệt hại do nước gây ra không xuất hiện ngay lập tức, mà có thể trải qua nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Đa phần những chiếc xe bị ngập nước đều bị hỏng bộ điện tử, dầu nhớt và hệ thống cơ khí.

Đó là chưa nói đến xe hơi cũ bị ngập nước ở các quốc gia lân cận "du nhập" vào Việt Nam và được người dân mua để sử dụng. Tình trạng ngập lụt nặng nề ở Nhật Bản, Mỹ, Philippines,...khiến một lượng lớn xe ô tô cũ lẫn mới bị nhấn chìm trong biển nước. Rất có thể, những chiếc xe này được sửa chữa lại cẩn thận và chuyển vào Việt Nam để tiêu thụ.

Tất nhiên, những loại xe được nhập vào Việt Nam để tiêu thụ cũng sẽ qua kiểm duyệt nhất định. Nhưng không phải lúc nào, mọi báo cáo về lịch sử xe cũng đều chính xác. Do đó, tự mình kiểm tra từng bộ phận của xe, tránh mua phải xe ô tô ngập nước là điều rất quan trọng.

Một số cách nhận biết xe đã từng bị ngập nước

Cách tránh mua phải xe ô tô bị ngập nước nhanh nhất trước khi quyết định mua xe là bạn cần kiểm tra một số bộ phận sau:

- Thảm xe: Tiến hành kiểm tra xe thảm xe có bị dính bùn đất hoặc có mùi ẩm mốc không. Trong trường hợp xe đã được thay đổi một tấm thảm mới, khác với nhãn hiệu của xe cũng là dấu hiệu bạn nên nghi nghờ.

- Ốc vít xe: Với những xe bị ngập nước, người ta thường phải di chuyển ghế ra ngoài để hong khô. Và tất nhiên khi đó ốc vít cũng sẽ có sự thay đổi nhất định.

- Đen xe: Thông thường, nếu xe bị ngập nước bạn có thể thấy được những dòng nước trên ống kính hoặc gương chiếu.

- Động cơ: Ở phần động cơ xe thường khó rửa nên rất có thể những dòng nước hoặc mảnh vỡ sẽ bị tích tụ tại đây.

Ngoài những bộ phận trên, bạn có thể kiểm tra xe ở những nơi khó lau rửa như bảng điều khiển, mui xe, những phần không sơn, những phích cắm cao su phần dưới cánh xe,...Sau đó, hãy đem chiếc xe đến một gara tin tưởng để kiểm tra lại toàn bộ xe trước khi đưa ra quyết định có nên mua hay không.